Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người kích thước sân

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người là những quy định về kích thước, cấu tạo và thiết kế của sân bóng đá dành cho các trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Tiêu chuẩn này được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đưa ra và áp dụng cho các giải đấu do FIFA tổ chức. Theo tiêu chuẩn FIFA, một sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn sẽ có các đặc điểm sau:

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người kích thước sân

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người kích thước sân
Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người kích thước sân
  • Chiều dài của sân phải từ 100m đến 110m, chiều rộng phải từ 64m đến 75m. Diện tích sân phải từ 6400m2 đến 8250m2.
  • Đường giới hạn sân được kẻ bằng màu trắng, có độ rộng không quá 12cm. Sân được chia thành hai nửa bằng một đường giữa sân nằm ngang và một vòng tròn có bán kính 9m15 tại tâm sân.
  • Khu vực cầu môn là khu vực được đánh dấu bằng hai đường thẳng song song cách cột dọc 5m50, vuông góc với đường biên ngang và nối liền hai đường thẳng này. Diện tích thuộc bên trong đường vừa kẻ và đường biên ngang gọi là cầu môn.
  • Khu vực phạt đền hay vòng cấm địa là khu vực phía trước cầu môn, nơi thủ môn có thể dùng tay chơi bóng. 

Giới thiệu các sân nổi tiếng theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người kích thước sân
Giới thiệu các sân nổi tiếng theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Hãy cùng đến với những sân vận động nổi tiếng nhất trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam:

Sân bóng đá Old Trafford

Sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Manchester United, một trong những đội bóng nổi tiếng nhất thế giới. Sân có sức chứa 74.140 chỗ ngồi, là sân vận động bóng đá lớn thứ hai ở Anh và lớn thứ 11 ở châu Âu. 

Sân được khánh thành vào năm 1910 và có biệt danh là “Nhà hát của những giấc mơ”. Sân đã chứng kiến nhiều thành tích lẫy lừng của Manchester United, cũng như các trận đấu quốc tế, cúp châu Âu và các sự kiện giải trí khác.

Sân vận động Stamford Bridge

Đây là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Chelsea, một đội bóng hàng đầu của Anh và châu Âu. Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người có sức chứa 40.853 chỗ ngồi, là sân vận động lớn thứ chín ở Anh. Sân được khánh thành vào năm 1877 và ban đầu được sử dụng cho các môn thể thao khác như cricket, rugby hay bóng chày. 

Từ năm 1905, sân trở thành sân nhà của Chelsea và đã được cải tạo nhiều lần để trở thành một sân vận động hiện đại và sang trọng. Sân cũng đã tổ chức các trận đấu quốc tế, cúp FA, siêu cúp Anh và các buổi hòa nhạc nổi tiếng. 

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Sân vận động đa năng Mỹ Đình ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Sân có sức chứa 40.192 chỗ người được xem là một trong những sân vận động lớn nhất Việt Nam. Tại đây còn được lựa chọn là địa điểm tổ chức những giải đấu thể thao lớn của Đông Nam Á.  

Sân được khánh thành vào năm 2003 và là địa điểm chính của Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003, bao gồm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc cũng như các nội dung thi đấu môn điền kinh và bóng đá nam. 

Tiêu chuẩn sân bóng 11 người các thành theo FIFA

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người của FIFA trên sân sẽ được chia các thành phần cụ thể như sau:

Các đường kẻ vạch giới hạn trên sân

Các đường này được kẻ bằng màu trắng, có độ rộng không quá 12cm. Có tất cả 4 đường giới hạn sân: 2 đường biên ngang, 2 đường biên dọc. Đường giữa sân nằm ngang và chia sân thành hai nửa bằng nhau. Tại tâm sân có một vòng tròn có bán kính 9m15.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người được đánh dấu bằng hai đường thẳng song song cách cột dọc 5m50. Đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang và nối liền hai đường thẳng này. Khu vực này là nơi thủ môn có thể dùng tay chơi bóng và nơi thực hiện các quả phạt đền.

Khu phạt đền theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Khu vực này là khu vực phía trước cầu môn, nơi các hậu vệ phải chú ý khi phòng thủ. Vòng cấm địa được xác định bởi các đường giới hạn như sau: Từ điểm cách cột dọc 16m50 được tính bắt đầu từ đường biên ngang giữa sân, người ta kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang có độ dài 16m50 sau đó nối liền hai đoạn thẳng. Trong khu vực này, nếu hậu vệ phạm lỗi với tiền đạo của đội khác, trọng tài có thể cho đội khác hưởng quả phạt đền.

Cột cờ góc trên sân

Các cột cờ góc là các cột cao không quá 1m50, được gắn một lá cờ trên đỉnh và được đặt tại mỗi góc của sân. Các cột cờ góc giúp xác định rõ ràng các điểm giao nhau của các đường biên ngang và dọc. Các cột cờ góc không được coi là một phần của sân và không được chơi bóng vào.

Cung phạt góc sân

Cung phạt góc là một vòng cung có bán kính 1m được kẻ từ góc của sân ra ngoài. Cung phạt góc giúp xác định vị trí của quả bóng khi thực hiện quả phạt góc. Quả phạt góc là quả phạt được thực hiện khi quả bóng chạm vào hậu vệ của một đội và ra khỏi biên ngang của phía sau khung thành.

Khung thành sân bóng

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người kích thước sân
Khung thành sân bóng

Khung thành là một khung hình chữ nhật có chiều cao 2m44 và chiều rộng 7m32, được lắp ghép bởi hai cột dọc và một xà ngang. Khung thành được lắp ghép bởi các thanh kim loại hoặc gỗ có hình tròn hoặc vuông, có chu vi không quá 12cm. Khung thành được bao phủ bởi một lưới có màu trắng hoặc đơn sắc. Khung thành là nơi ghi bàn khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường giới hạn của khung thành.

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người được áp dụng tại nhiều sân vận động lớn trên thế giới vì phù hợp với các giải đấu. Hãy theo dõi chúng tôi để nắm bắt thêm những tin tức về thể thao mới nhất hiện nay.

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *